Lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt được biết đến là giải pháp hiệu quả cho cây trồng của bạn. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại, không ít các gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn tiểu cảnh hoặc vườn cây ăn trái của mình. Tuy nhiên, đối với nhiều người để tự thực hiện các thao tác còn là điều quá khó khăn. Do đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới tại gia đình.

1. Các bước lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản tại nhà

Những vật dụng cần chuẩn bị

  • Nguồn nước
  • Van xả
  • Bộ lọc nước
  • Thiết bị hẹn giờ
  • Đồng hồ đo áp
  • Các ống PVC hoặc HDPE hoặc PE
  • Ống PE, dây tưới nhỏ giọt
  • Các phụ kiện nối

Cách thực hiện

Bước 1: Thực hiện bản vẽ bố trí các thiết bị nhỏ giọt

Đây được xem là bước quan trọng và cần tiến hành kỹ càng trước khi lắp đặt. Bạn cần phải nắm được sẽ lắp đặt bao nhiêu đầu tưới nhỏ giọt cho hệ thống tại những vị trí nào, lưu lượng nước ra sao. Khi đó mới có thể đặt ống nước, van và áp lực nước phù hợp.

Tùy thuộc vào diện tích của khu vườn mà chọn lựa đầu nhỏ giọt có lưu lượng phù hợp. Bạn cũng cần chú ý đó là loại cây trồng gì, cụ thể hơn là nhu cầu nước của chúng để chọn loại đầu tưới. Có các lưu lượng phổ biến như đầu nhỏ giọt Supertif 12 lít.

Bước 2: Lắp đặt nguồn tưới

Ngay sau thực hiện xong bản vẽ và có được số lượng thiết bị tưới nhỏ giọt cần dùng. Các bạn tính tổng lưu lượng nước và áp lực tối đa mà khu vườn nhà mình đang cần. Cột áp nguồn nước cần lớn hơn gấp rưỡi so với cột áp đầu nước ra.

Khi đã có lưu lượng và cột áp của nguồn nước cho cả hệ thống tưới nhỏ giọt. Tùy thuộc vào hiện trạng của công trình cao hay thấp mà quyết định làm bồn nước mái hay sử dụng máy bơm.

Nếu chiều cao ngôi nhà đủ để tạo ra áp lực, khi đó hãy lắp đặt bồn nước, như vậy sẽ tiết kiệm kinh phí hơn. Còn nếu ngược lại, bạn hãy tiến hành lắp đặt máy bơm để có nguồn nước cấp cho hệ thống tưới nhỏ giọt.

Bước 3: Lắp đặt đường ống dẫn chính và phụ

Với những khu vườn có diện tích rộng, các bạn có thể chia thành nhiều khu vực tưới khác nhau. Trong đó sẽ tiến hành lắp đặt các đường ống dẫn nước chính và phụ. Vị trí có thể nằm ở giữa hoặc theo 2 bên vườn. Tiếp đó, trải dài các đoạn dây tưới nhỏ giọt dọc theo từng dãy cây. Việc này sẽ giúp các cây nhận đủ nước cho đến cuối đường ống mà lượng nước không hề bị yếu đi nếu bạn sử dụng dây tưới nhỏ giọt có tính năng bù áp.

Bước 4: Nối dây nhánh 

Ở bước này, các bạn chuẩn bị ống khởi thủy để nối dây nhánh PE với ống chính uPVC. Phần trên ống PVC, khoan các lỗ có kích thước đủ với đầu ống khởi thủy. Sau đó nhét gioăng cao su vào miệng lỗ vừa khoan, tiếp đến đưa đầu ống khởi thủy vào. Còn đầu bên kia của ống khởi thủy lại kết nối với PE.

Dựa vào khoảng cách giữa các cây với nhau để quyết định vị trí đục lỗ chính xác. Tiếp đó gắn các đầu tưới nhỏ giọt vào vị trí mà bạn đã khoan trước đó.

Bước 5: Lắp van khóa, van xả

Chiếc van khóa sẽ được lắp ở vị trí cuối cùng để khóa nước lại. Dùng nút bít để chặn các đường ống chính không cho nước chảy. Về phần ống nhánh cũng làm tương tự. Nếu bạn cảm thấy việc dùng ống bít không bảo đảm chắc chắn thì tốt nhất nên lắp mỗi đường ống 1 van khóa. Sau khi tiến hành tưới xong, chỉ cần khóa các van lại là nước không thể chảy ra nữa.

Bước 6: Kiểm tra toàn bộ hệ thống tưới nhỏ giọt vừa lắp đặt

Sau khi đã tiến hành lắp đặt xong, bạn kiểm tra lại toàn bộ từ đường ống, dây dẫn cho đến các van xả, van khóa nước. Thử xem tất cả có hoạt động tốt hay không. Nếu không có vấn đề gì thì có thể sử dụng cho quá trình tưới tiêu tại vườn cây của mình.

Đơn vị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín

Công nghệ tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới tự động, do đó phải cần đến các thiết bị hỗ trợ như đồng hồ hẹn giờ, bộ điều khiển tự động để toàn bộ hệ thống có thể sử dụng tốt. Chính vì điều này, việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà cần phải được các kĩ sư, đội ngũ có tay nghề thuần thục và kinh nghiệm lâu năm thực hiện thì mới đảm bảo hệ thống sẽ đi vào hoạt động tốt được.

 

 

08.9999.0207